CẨM NANG CƯỚI

Lời chào cao hơn mâm cỗ

Mọi người đi ăn cỗ, nhất là cỗ cưới thường phàn nàn: theo giấy mời đến nhà hàng, khách sạn, có người nhà cô dâu hay chú rể đứng đón ở cửa, sau đó thì... tuỳ nghi di tản.
Lời chào cao hơn mâm cỗ
Bàn nào thiếu người thì mời gọi người mới vào cho đủ mâm "ăn nhanh mà về…". Cũng có bàn, khách muốn ghé nhưng những người đến trước không chấp nhận, họ muốn chờ ai đó cùng cánh, cùng hội, thành thử khách mới đến lại ngơ ngác tìm chỗ cho mình.

Khi đã ngồi vào bàn nhìn quanh thấy toàn là những người không quen biết. Chẳng lẽ lại lụi cụi ngồi ăn, thôi cũng đành nở nụ cười làm quen lịch sự, dăm ba câu chuyện chẳng đâu vào đâu.

Các cụ ta rất trọng việc mời ăn cỗ theo nếp văn hoá "lời chào cao hơn mâm cỗ" tức là sự trọng khách, quan tâm đến khách phải là hàng đầu rồi mới đến chuyện các món ăn ngon hay không, cỗ to hay nhỏ... do vậy mời rồi còn nhắc lại lời. Người cao tuổi phải là bậc ông bà cha mẹ mời. Khi đón khách, phải cử người đón tiếp tương xứng. Khi đón rồi phải dẫn khách tới từng bàn, từng mâm mà xếp khách ngồi thích hợp, thậm chí phải tính ai ngồi với ai. Người già, người cùng nghề nghiệp quen biết ngồi với nhau, người hợp chuyện ngồi với nhau. Thậm chí phải xếp những người không ưa nhau ngồi khác mâm, người ăn uống xô bồ không thể ngồi cùng người ăn uống thanh tao, người "sâu rượu" ngồi với người "sâu rượu" nhưng nên xếp ở nơi khuất. Khi khách ăn, chủ nhà mang cốc rượu, chén rượu đến từng mâm cảm ơn thăm hỏi. Khi khách ra về, chủ nhà cũng phải rủ nhau đến cảm ơn, tiễn ra tận cổng, lại cảm ơn tiếp.

Đi ăn cỗ, ăn tiệc như thế, người khách cảm thấy được quý trọng, cảm thấy mình đến dự là "đem niềm vui đến cho gia chủ chứ không phải là đi ăn cơm bình dân giá cao” coi như làm xong nhiệm vụ để khỏi bị trách móc và lần sau nhà mình có việc người ta lại đến "trả nợ" mình.

Phép lịch sự khi mời ăn tiệc, ăn cỗ theo tinh thần trọng khách của các cụ ta "Lời chào cao hơn mâm cỗ" kết hợp với phép tắc lịch sự phương Tây thời nay nếu được các gia đình lưu giữ thì quả thật chẳng gì sánh bằng.
PV
Camnangcuoihoi.com
ĐỐI TÁC VÀ KHÁCH HÀNG
Pepsico
Lotte
Samsung
Posco
Doosan
Th milk
PETROCHINA
VNPT
VNPT
FPT