TIN TỨC

Một số thông tin về đền ông Hoàng Mười bạn nên biết

Cứ vào sau giao thừa, du khách từ khắp nơi lại đổ về đền ông Hoàng Mười để xin lộc. Mùa cao điểm mà du khách đến lễ đền ông Hoàng Mười là hết tháng 3 âm lịch và tiếp tục cao điểm vào tháng 10 âm lịch. Bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin về đền ông Hoàng Mười để bạn có cái nhìn rõ hơn về ngôi đền nổi tiếng này.

Một số thông tin về đền ông Hoàng Mười bạn nên biết

Đền ông Hoàng Mười nằm ở đâu?


Đền ông Hoàng Mười hay còn gọi là Mỏ Hạc Linh Từ, nằm ở xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, cách trung tâm thành phố Vinh chừng 2km theo đường chim bay và cách Hà Nội chừng 300km.
Để đi đền ông Hoàng Mười, từ Hà Nội bạn có thể đi theo đường Hồ Chí Minh hoặc theo quốc lộ 1A. Tính theo đường ô tô chạy thì đền ông Hoàng Mười cách thành phố Vinh khoảng 7 - 9km.

Đền ông Hoàng Mười thờ ai?


Đền ông Hoàng Mười nổi tiếng thờ đạo Mẫu Tứ Phủ. Người được thờ chính ở trong đền là ông Hoàng Mười.
Người được thờ chính trong đền là ông Hoàng Mười

Nguồn gốc, lịch sử của đền ông Hoàng Mười

Đền được xây dựng từ năm 1634 trên diện tích 1ha. Qua nhiều lần tu bổ, hiện nay đền có 3 tòa chính là Thượng điện, Trung điện và Hạ điện.
Theo truyền thuyết, ông Hoàng Mười là một vị tướng tài và có công lớn trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Ông hy sinh trong trận Âm Công đánh vào thành Lục Niên. Sau khi khiến cho quân Minh một trận kinh hồn bạt vía, ông bị thương nặng, về đến quê nhà thì mất. Triều đình rất thương tiếc nên lấy đất Âm Công, là quê hương của ông để tưởng nhớ công ơn.
Tín ngưỡng dân gian thì cho rằng, ông Hoàng Mười là hóa thân của các vị Lê Khôi, Nguyễn Duy Nhân, Lý Nhật Quang, Nguyễn Duy Lặc và Nguyễn Xí. Đây đều là những nhân vật lịch sử của xứ Nghệ, có nhiều công lao và lý lịch gần giống với ông Hoàng Mười.

Kiến trúc của đền ông Hoàng Mười


Đền ông Hoàng Mười tọa lạc giữa khung cảnh vô cùng thơ mộng, non nước hữu tình. Trước mặt đền là dòng sông Lam với làn nước trong xanh, thuyền bè tấp nập, đôi bờ là đồng lúa xanh ngát. Phía sau đền là núi Dũng Quyết, núi Kỳ Lân và Phượng Hoàng Trung Đô.
Ngoài phong cảnh đẹp thì đền thờ ông Hoàng Mười còn nổi tiếng linh thiêng bời ở đây ngoài thờ Quan Hoàng Mười còn phối thờ các vị Phụ Quốc Thượng Tướng quân Nguyễn Duy Lạc, Song Đồng Ngọc Nữ Vị Quốc Công Thái Bảo.
Cổng chính của đền ông Hoàng Mười

Thời gian diễn ra hội đền ông Hoàng Mười

Lễ hội đền ông Hoàng Mười diễn ra từ ngày mùng 8 đến ngày mùng 10/10 âm lịch. Thế nhưng trước đó, rất đông du khách thập phương đã về nơi đây làm lễ. 
Lễ hội đền ông Hoàng Mười bao gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm có lễ khai quang, lễ rước bài vị, đạo sắc từ làng Xuân Am về đền, lễ yết cáo, lễ đại tế và lễ tạ. Phần hội diễn ra trong hai ngày là mùng 9 và mùng 10, gồm các trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.
Lễ hội đền ông Hoàng Mười thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia

Hy vọng với một số  điều về đền ông Hoàng Mười mà Đức Vinh vừa chia sẻ, quý khách đã có thêm những thông tin hữu ích về ngôi đền linh thiêng này. Hiện Đức Vinh đang cung cấp dịch vụ cho thuê xe đi lễ hội ông Hoàng Mười với mức giá tốt nhất thị trường, cam kết đảm bảo chất lượng.

Hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
Công ty TNHH Vận Tải và Du Lịch Đức Vinh
P2010, chung cư  Yên Hòa SunShine – Vũ Phạm Hàm – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 0243.724.6688

Số điều hành: 0946.021.222 – 0912.206.287 – 0919.942.155 – 0913.296.155 – 0918.564.055

Email: thuexeducvinh@gmail.com                 

Đức Vinh rất hân hạnh được phục vụ quý khách!        

Hà Dân (Tổng hợp)

ĐỐI TÁC VÀ KHÁCH HÀNG
Pepsico
Lotte
Samsung
Posco
Doosan
Th milk
PETROCHINA
VNPT
VNPT
FPT