CẨM NANG CƯỚI

Xem ngày, kén tuổi, kiêng kỵ trong kết hôn

Ngày nay, các đám cưới thường diễn ra một cách xa hoa và thời thượng hơn. Xem phong thủy để tránh xung khắc cũng là điều nên làm.
Xem ngày, kén tuổi, kiêng kỵ trong kết hôn
Kén thì phải xem đến lịch, đại để ngày nào có nhiều sao cát tinh như thiên đức, nguyệt đức, thiên ân, thiên hỷ... hoặc là ngày trực khai, trực kiến, trực bình, trực mãn thì là ngày tốt. Ngày nào có những sao hung tính như sao trùng tang, trùng phục, thiên hình, nguyệt phá thì là ngày xấu. 

Kiêng nhất là ngày sát chủ, ngày thụ tử, việc gì cũng phải tránh. Mỗi tháng có ba ngày là ngày năm, mười bốn, hai mươi ba, gọi là ngày nguyệt kỵ, việc gì cũng nên kiêng và nhất là nên kiêng nhập phòng.
 
“Mồng năm, mười bốn, hăm ba

Đi chơi cũng thiệt, huống là đi buôn”

Trong một năm lại có mười ba ngày gọi là ngày Dương công kỵ nhật, hết thảy việc gì cũng phải tránh những ngày ấy. Hễ phạm phải ngày ấy thì việc gì cũng hư hỏng không thành. Phàm việc lại cần kén ngày hợp mệnh, mà kiêng ngày tuổi. Ngoại giả lại còn những ngày thập linh, ngày đức hợp là tốt, ngày thập ác đại bại, ngày tứ lỵ, ngày tứ tuyệt là xấu. 

Cưới xin nên tìm ngày thiên đức, nguyệt đức, kỵ ngày trực phá, trực nguy. Còn như kén giờ thì việc gì lúc mới bắt đầu như lúc mới xuất hành, lúc mới ra ngõ đi cưới đều kén lấy giờ hoàng đạo. 

Phép tính giờ hoàng đạo phải nhớ bốn câu thơ:
 
“Dần, thân gia tý mão dậu dần

Thìn, tuất tầm thìn: tý ngọ thân 

Tị, hợi thiên cương tầm ngọ vị 

Sửu mùi tòng tuất định kỳ chân 

Lại cần phải nhớ hai câu: 

Ðạo viễn kỷ thời thông đạt

Lộ dao hà nhật hoàn trình”

Dưới đây CamnangCuoihoi xin gửi tới các bạn một chút tri thức về phong thủy để mọi người tham khảo:

alt
Nguồn ảnh: tinmoi.vn

1. Xem ngày kết hôn: Trong tháng 5 có thể kết hôn vào các ngày 10, 13, 15, 16, 17, 19, 21, 23, 25, 28. Ngày tốt nhất là mùng 10, 16, 25. Nhưng cần chú ý, mùng 10 không tốt cho những người tuổi gà, ngày 25 không lợi cho tuổi tý. Tháng 10 cũng là tháng thích hợp cho kết hôn với các ngày : 2, 4, 6, 8, 16, 19, 25. Trong đó ngày mùng 2 không tốt cho người tuổi tuất, ngày 4 không lợi cho người tuổi tý, ngày 6 không lợi cho người tuổi sửu, mùng 8 không tốt cho người tuổi rồng, ngày 19 không lợi cho người tuổi mão, ngày 25 không tốt cho tuổi gà.

2. Khi chọn phù rể và phù râu cần chú ý tuổi của họ xem có khắc với cô dâu chú rể không.

3. Lựa chọn xe cưới cũng cần chú ý, tốt nhất nên chọn màu xe phù hợp với ngũ hành và mệnh của cô dâu chú rể. Tránh tiến về tuyến đường có các bệnh viện, tòa án, miếu thờ, nghĩa trang… Bởi người xưa quan niệm những nơi đó có điềm dự báo không tốt cho hôn nhân.

4. Mỗi nơi đều có một phong tục hôn nhân riêng, nếu lấy chồng xa nhà phải nhập gia tùy tục mới mong giữ cho cuộc hôn nhân ổn định

5. Ảnh cưới là cũng là một bằng chứng kết hôn. Đặt ảnh cưới ở vị trí thích hợp sẽ giữ cho cuộc hôn nhân ổn định. Thông thường nên treo ảnh cưới ở hướng tây bắc hoặc hướng tây nam; vì hướng tây bắc chính là quẻ càn, tiểu biểu cho đấng nam nhi, hướng tây nam là quẻ khôn tiêu biểu cho người phụ nữ. Không được treo ảnh bên phải giường, vì bên phải chính là vị trí bạch hổ, chọn vị trí đó sẽ làm cuộc hôn nhân khó hạnh phuc. Ảnh cưới nên đặt bên trái ( vị trí thanh long ), như thế mới làm cuộc hôn nhân thành công mỹ mãn.

Ngoài xem ngày, kén giờ kết hôn thì vấn đề tuổi tác có hợp nhau không cũng là một vấn đề lớn. Tuy nhiên, đời sống hôn nhân của một cặp vợ chồng bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Chuyện hợp tuổi nếu suy nghĩ rộng ra một chút sẽ thấy vấn đề hợp hay không hợp tuổi chỉ là phần rất nhỏ trong toàn bộ cuộc sống của các cặp đôi mà thôi. Bởi vì có rất nhiều yếu tố khác lớn hơn tác động đến cuộc sống hạnh phúc của mỗi người. Chuyện gia đình có mâu thuẫn, sóng gió là tất yếu, cái quan trọng là cả hai phải có kỹ năng giải quyết các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống chung để hôn nhân hạnh phúc. Cho dù có cố chọn lấy một người vợ/chồng hợp tuổi nhưng có xuất phát điểm khác nhau, người nông thôn, người thành phố thì chắc chắn ít nhiều cách sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày cũng như thói quen, sở thích sẽ khó mà tương đồng được. Rồi công việc, địa vị xã hội cũng tác động không nhỏ đến hạnh phúc hơn là yếu tố hợp tuổi. 

Vì thế, khi kết hôn, cần lắng nghe trái tim mình, dùng lý trí để phân tích xem mình đã thực sự yêu nhau, tính cách, quan điểm sống có hòa hợp… Tất cả những nguồn khác, dù là từ bố mẹ, bạn bè hay tử vi, đều chỉ mang tính chất tham khảo, người quyết định chính là bản thân mình. Xem tuổi, xem định ngày lành tháng tốt là việc quan trọng, là một nét văn hoá riêng biệt, nhưng đừng vì quá quan trọng hoá việc này mà đôi khi lại biến nó thành rào cản ngăn hạnh phúc đích thực.


 Hoài Bắc 
CamnangCuoihoi.com
ĐỐI TÁC VÀ KHÁCH HÀNG
Pepsico
Lotte
Samsung
Posco
Doosan
Th milk
PETROCHINA
VNPT
VNPT
FPT