TIN TỨC

Thủ tục ăn hỏi ở Hà Nội đầy đủ chi tiết

Ăn hỏi là một trong những nghi thức quan trọng trước khi cưới, nghi thức này được chuẩn bị bởi nhà trai sau đó mang đến nhà cô dâu trong đám hỏi. Dưới đây là một số thủ tục ăn hỏi ở Hà nội đầy đủ chi tiết cho các chàng trai chuẩn bị làm rể Hà Nội tham khảo.


Thủ tục ăn hỏi ở Hà Nội đầy đủ chi tiết

Ăn hỏi là một trong những nghi thức quan trọng trước khi cưới, nghi thức này được chuẩn bị bởi nhà trai sau đó mang đến nhà cô dâu trong đám hỏi. Dưới đây là một số thu tục ăn hỏi ở Hà nội đầy đủ chi tiết cho các chàng trai chuẩn bị làm rể Hà Nội tham khảo.

Một số thủ tục ăn hỏi ở Hà Nội mà nhà trai không thể bỏ qua

Lễ ăn hỏi còn được các cặp đôi gọi với cái tên mỹ miều hơn là lễ đinh hôn, nghi thức cưới truyền thống của tất cả các vùng miền của Việt Nam, không chỉ riêng gì Hà Nội.

Dưới đây là một số thủ tục ăn hỏi ở Hà Nội điển hình mà tất cả các gia đình đều phải chuẩn bị:

Chuẩn bị lễ vật di chuyển đến nhà gái

Lễ vật ăn hỏi tùy thuộc vào điều kiện gia đình của nhà trai, thông thường sẽ là 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp hoặc có gia đình là 11 tráp. Lễ vật ăn hỏi thường được đặt chuẩn bị từ ngày hôm trước, sáng hôm sau nhà trai đã có sẵn đồ để xuất phát đến nhà gái cho kịp giờ lành. Lời khuyên cho nhà trai nên đi sớm trước khi làm lễ khoảng 30 phút để tránh các tình huống phát sinh gây muộn giờ.

Thủ tục chào hỏi và trao lễ vật trong lễ ăn hỏi

Sau khi đã tới giờ đẹp, nhà trai sẽ sắp xếp đội hình theo thứ bậc trong gia đình, đi đầu là ông bà, bố mẹ, chú bác… những bậc cao niên tiếp theo đó là thanh niên, bạn bè của chú rể và đội bê tráp đi bên cạnh.

Về phía nhà gái cũng sẽ có sự sắp xếp tương tự, đối xứng với đó là một đội đỡ tráp nữ để đỡ mâm quả vào nhà.

Thủ tục ăn hỏi ở Hà Nội, quy trình nói chuyện trong lễ ăn hỏi

Sau khi hoàn tất phần trao tráp thì hai gia đình sẽ ngồi lại uống nước và trò chuyện thêm để đi tới thống nhất cho lễ cưới không có bất cứ sai sót nào.

Lần lượt đại diện của nhà gái và nhà trai sẽ giới thiệu các đại diện gia đình trong buổi lễ ăn hỏi. Tiếp đến nhà trai sẽ phát biểu lý do đến hỏi cưới và lần lượt trao từng tráp lễ, thông thường mẹ chú rể là người trao và người nhận là mẹ cô dâu trước sự chứng kiến của họ hàng hai bên, tùy một số trường hợp đặc biệt thì gia đình sẽ có sự sắp xếp cho phù hợp nhất.

Cô dâu ra mắt gia đình 2 bên

Sau khi nhà gái đa nhận tráp hỏi xong thì chú rể sẽ được phép đón cô dâu ra để chào hỏi đại gia đình. Sauk hi xuống nhà, cả cô dâu và chú rể sẽ đi mời nước, cô dâu mời nhà trai còn chú rể thì mời nhà gái.

Tiếp đó cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau thắp hương gia tiên để cúng ông bà, tổ tiên bên nhà gái để chú rể ra mắt. Trong thời gian này thủ tục lễ hỏi ở hà nội vẫn diễn ra bình thường, người lớn sẽ ngồi nói chuyện bàn bạc để thống nhất thêm về ngày giờ tổ chức lễ cưới, ngày giờ đón dâu…

Cuối cùng, sau khi đã thống nhất và bàn bạc được mọi việc thì 2 bên sẽ chụp ảnh để lưu niệm và nhà gái mời nhà trai ở lại dự tiệc.

Lại quả cho nhà trai, thủ tục ăn hỏi ở Hà Nội

Khi nhà trai chuẩn bị ra về nhà gái sẽ phải chuẩn bị một túi quà để lại quả, đồ lại quả phải được lấy là số chẵn,ví dụ: 10 gói bánh, 10 lon nước, 10 quả…, phải dùng tay để xé tráp lễ mà không được dùng kéo để cắt.

Trên đây thuê xe Đức Vinh đã chia sẻ một số thủ tục ăn hỏi ở Hà Nội mà không phải ai cũng nắm được đầy đủ chi tiết. Đọc thì có vẻ khá dài và phức tạp nhưng trong thời gian diễn ra đám hỏi thì lại rất nhanh khoảng 45 đến 1 tiếng thế nên dù theo thiên hướng hiện đại đi chăng nữa thì cô dâu chú rể vẫn nên tuân thủ những nghi lễ truyền thống này để có một lễ ăn hỏi suôn sẻ nhất nhé. 

ĐỐI TÁC VÀ KHÁCH HÀNG
Pepsico
Lotte
Samsung
Posco
Doosan
Th milk
PETROCHINA
VNPT
VNPT
FPT