Cưới hỏi

Lễ đen trong ăn hỏi là gì? Có nhất thiết phải có lễ đen không?

Lễ ăn hỏi hay còn gọi là lễ đính hôn ở một số quốc gia khác thể hiện sự tinh tế và tấm lòng trân trọng của gia đình nhà trai dành cho gia đình nhà gái. Trong lễ ăn hỏi có một lễ nhỏ mà có người chưa biết tới, đó chính là lễ đen. Vậy lễ đen là gì, có nhất thiết phải có lễ đen trong ăn hỏi hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Lễ đen trong ăn hỏi là gì? Có nhất thiết phải có lễ đen không?
Thông tin sản phẩm
Giá Vui lòng gọi
Hãng sản xuất
Số lượt xem: 1144
Mục lục [ Ẩn/Hiện ]

Lễ đen trong ăn hỏi là gì?

Lễ vật trong lễ ăn hỏi gồm trầu cau, bánh kẹo, trái cây, bánh cốm,… hoặc có cả heo quay như trong miền Nam được đặt trong các tráp mang tới nhà gái. Ngoài ra, nhà trai sẽ chuẩn bị một tráp riêng để đựng lễ đen hay còn gọi là tiền treo.

Lễ đen là tiền xin cưới hoặc tiền treo, tiền thách cưới mà nhà trai gửi tới nhà gái. Tiền lễ đen ít hay nhiều phụ thuộc vào đằng nhà gái đòi hỏi và thỏa thuận cùng nhà trai trước đó.

Lễ đen có ý nghĩa như thế nào?

Trước đây, theo phong tục cưới hỏi của người Việt sẽ có tiền thách cưới từ nhà gái và yêu cầu nhà trai chuẩn bị. Số tiền này cũng được gọi là lễ đen ăn hỏi được dùng cho nhà gái lo liệu việc cưới xin. Hiện nay, ít có gia đình nhà gái đòi hỏi tiền thách cưới này, một phần do việc cưới xin được cả hai gia đình cùng lo chi trả, mặt khác suy nghĩ tân tiến hơn, họ không muốn để suy nghĩ  rằng tiền đó giống như việc bán con mình đi.

Lễ đen ăn hỏi vẫn duy trì trong thủ tục cưới hỏi hiện đại, mặc dù số tiền sẽ không quan trọng ít hay nhiều như trước kia. Bởi vì nó như là tấm lòng của gia đình nhà trai gửi tới nhà gái, cảm ơn gia đình bên họ gái đã sinh thành, nuôi dưỡng cô gái và giờ trở thành con dâu của họ.

Về mặt khác, gia đình nhà trai cũng muốn góp chút tiền của để chung tay cùng nhà gái lo việc hoặc cho cô gái sắm sửa tư trang, vật dụng, đồ sinh hoạt cá nhân trước khi về nhà chồng.

Lễ đen trong ăn hỏi được chuẩn bị thế nào?

Như đã nói bên trên, với ngày xưa, lễ đen được thống nhất từ trước đó bởi hai gia đình, còn hiện nay chủ yếu do nhà trai tự chuẩn bị. Lễ đen được đặt trong chiếc phong bì lớn màu đỏ có in chữ hỹ hoặc đôi chim uyên ương để cùng mâm quả trầu cau. Hoặc có những gia đình đặt tiền lễ đen trong một quả tráp riêng và trao cho gia đình bên gái.

Số lượng phong bì của tiền lễ đen sẽ thường dựa vào số lượng bát hương trên bàn thờ gia tiên của nhà gái. Thông thường sẽ là 3 hoặc 5 hoặc một số lẻ nào đó.

Số tiền trong phong bao cũng có sự khác nhau ở miền Bắc và miền Nam. Nếu ở miền Bắc, số tiền lễ đen - tiền cheo thường là số lẻ như 1, 3, 5, 7 triệu thì ở miền Nam lại là những con số chẵn như 2, 4, 6 triệu.

Lễ đen trong ăn hỏi không mang tính bắt buộc nhưng vẫn được duy trì từ xưa tới nay, mặc dù đã không quá nặng nề như trước kia. Quan niệm “tiền thách cưới càng cao thì con gái càng có giá” đã không còn là thước đo chuẩn mực. Để hai bên không bị mất lòng về tiền lễ đen, tiền thách cưới này, cô dâu chú rể có thể hỏi ý kiến và bàn bạc trước để chuẩn bị.

Ngày nay, nhà gái đã cùng san sẻ với nhà trai những công việc trong buổi lễ cưới hỏi chứ không phụ thuộc như trước kia. Ví dụ nhà trai thuê xe cưới và xe rước dâu thì đằng nhà gái cũng sẽ thuê thêm một xe để gia đình nhà gái tiện di chuyển sang nhà trai. Hay cô gái sẽ mua chăn ga gối đệm tân trang phòng tân hôn, đó là việc hết sức bình thường hiện nay.

Lễ đen trong ăn hỏi là gì và có cần thiết phải có lễ đen hay không đã được trả lời ở bên trên. Mỗi vùng miền sẽ có những phong tục khác nhau, tuy nhiên thường sẽ có điểm chung như đã nêu. Nếu bạn đang chuẩn bị lễ cưới hỏi của mình và cần dàn xe chuyên nghiệp đón dâu thì đừng quên liên hệ với chúng tôi nhé! Đức Vinh có đội ngũ lái xe cẩn thận, chuyên nghiệp và đa dạng xe sang xịn cho các bạn lựa chọn đấy!

CÔNG TY TNHH VẬN TẢI & DU LỊCH ĐỨC VINH

☎Hotline: 0243.724.6688
☎Thuê xe doanh nghiệp: 0946.021.2220913.296.155 - 0978.934.854
☎Thuê xe lẻ: 09199421550972.996.928
☎Thuê xe sang: 0912.206.2870976.645.603
📧Email: Sales.dvt@ducvinhgroup.vn

🏢Hà Nội: P901 - Tòa nhà Yên Hòa Sunshine, Số 9 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội
🏘Hà Nội: S1.03 Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm, Hà Nội
🏘Hải Phòng: Số 23/40 An Dương 1, P. An Dương, TP Hải Phòng
🏘Vũng Áng: KCN Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh
🏘Hồ Chí Minh: Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.
ĐỐI TÁC VÀ KHÁCH HÀNG
Samsung
Doosan
Pepsico
Lotte
Posco
Th milk
PETROCHINA
Woori bank
VNPT
FPT
Jica