Cưới hỏi

Thủ tục ăn hỏi và xin cưới mà cô dâu chú rể nào cũng cần phải biết

Lễ cưới hỏi là sự kiện trọng đại trong đời người,  bởi thế cần phải chuẩn bị chu đáo để được diễn ra một cách suôn sẻ. Ông bà ta vẫn có câu, đầu xuôi đuôi lọt, bắt đầu tốt đẹp thì cuộc sống sau này cũng trở nên hạnh phúc hơn. Thủ tục ăn hỏi và xin cưới mà cô dâu chú rể nào cũng cần phải biết trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn trong ngày trọng đại này.

Thủ tục ăn hỏi và xin cưới mà cô dâu chú rể nào cũng cần phải biết
Thông tin sản phẩm
Giá Vui lòng gọi
Hãng sản xuất
Số lượt xem: 726
Mục lục [ Ẩn/Hiện ]

Thủ tục xin lễ ăn hỏi

Trước đây, các bước trong cưới hỏi của người Việt yêu cầu phải trải qua rất nhiều thủ tục, tuy nhiên hiện nay, để phù hợp với đời sống hiện đại, những thủ tục rườm rà đã được cắt bỏ. Nhưng thủ tục xin ăn hỏi, cưới xin là hai nghi lễ quan trọng không thể nào bỏ qua.

Thủ tục xin lễ ăn hỏi thường được diễn ra vào buổi dạm ngõ hay còn gọi là hỏi nhỏ. Trong lễ này, bố mẹ  gia đình nhà trai cùng một số đại diện họ hàng nhà trai sẽ có cơi trầu, thuốc bánh tới nhà gái để thưa chuyện. Một mặt là chơi nhà, mặt khác cũng muốn ngỏ ý muốn quan hệ của đôi con trẻ tiến xa hơn.

Trong buổi dạm ngõ, gia đình nhà trai sẽ xin phép được làm lễ ăn hỏi với gia đình nhà gái, để từ đó cô gái sẽ chính thức là con cháu dâu của gia đình. Thủ tục xin lễ ăn hỏi này không quá phức tạp, chỉ cần sự tham gia một vài người đại diện hai bên gia đình cùng chàng trai và cô gái.

Thủ tục ăn hỏi và xin dâu

Sau khi đã hoàn thành thủ tục xin lễ ăn hỏi và thống nhất được ngày giờ tổ chức lễ ăn hỏi, gia đình hai bên sẽ về chuẩn bị, thông báo với họ hàng, làng xóm về buổi ăn hỏi này. Nhà trai sẽ chuẩn bị lễ vật để mang đến cho nhà gái đúng với thủ tục ăn hỏi và xin dâu. Trình tự các bước diễn ra như sau:

Nhà trai mang lễ vật tới nhà gái: Đoàn đại diện nhà trai cùng với đội bê mâm tráp sẽ từ nhà trai mang tới nhà gái. Mâm lễ tráp sẽ bao gồm trầu cau, thuốc lá, chè, bánh kẹo, hoa quả hoặc có thêm heo quay nếu như ở miền Nam. Nhà trai cũng có chuẩn bị phong bì lì xì cho đội bê tráp để trao cho đội bê tráp bên nữ.

Chào hỏi và trao lễ: Nhà gái sẽ đón tiếp nhà trai từ ngoài cổng, đại diện hai nhà sẽ ra chào hỏi, trao nhận mâm lễ vật và cùng trò chuyện.

Xin dâu: Đại diện nhà trai sẽ có phát biểu và để hoàn thành thủ tục ăn hỏi và xin dâu, trưởng đoàn sẽ có lời xin dâu đối với nhà gái. Thay mặt gia đình nhà trai xin được cho cô con gái của nhà gái về làm dâu của nhà trai. Cùng với đó là thông báo thời gian diễn ra lễ cưới.

Những lưu ý trong thủ tục ăn hỏi và xin cưới

Đối với từng vùng miền mà thủ tục ăn hỏi và xin cưới có sự khác nhau nhưng gần như sẽ diễ ra theo trình tự đã nêu ở trên. Thủ tục ăn hỏi, xin cưới là hình thức để cô dâu chú rể ra mắt họ hàng hai bên và chuẩn bị cho lễ cưới.

Mặc dù là nhân vật chính của ngày ăn hỏi nhưng vai trò của cô dâu chú rể trong ngày làm thủ tục ăn hỏi và xin dâu lại không quá quan trọng. Bởi vì trong buổi lễ này, chủ yếu là đại diện của gia đình hai bên ngồi trao đổi, nói chuyện với nhau. Vì thế, có những lễ hỏi cả cô dâu và chú rể đều không xuất hiện do lí do bất đắc dĩ vẫn được đôi bên chấp nhận.

Trong thủ tục ăn hỏi và xin dâu có nơi không thể thiếu lễ đen hay còn gọi là tiền cheo, tiền đòi cưới. Vì thế chú rể cũng nên hỏi trước bên nhà gái có yêu cầu như thế nào về lễ này để chuẩn bị theo yêu cầu.

Thủ tục ăn hỏi và xin dâu có kiêng các đồ vật sắc nhọn khi gỡ lễ để gửi lại nhà trai một phần, vì thế, cô dâu cũng lưu ý và báo với những người sắp lễ để tránh sử dụng các đồ này.

Ông bà ta quan niệm có thờ có thiêng có kiêng có lành, nên thủ tục ăn hỏi và xin cưới hỏi cần được chuẩn bị đầy đủ và thực hiện nghiêm túc để sau này cô dâu chú rể sẽ được hạnh phúc, suôn sẻ. Cô dâu chú rể nên biết các thủ tục này tránh bỡ ngỡ hay bỏ sót các bước nhé!

CÔNG TY TNHH VẬN TẢI & DU LỊCH ĐỨC VINH

☎Hotline: 0243.724.6688
☎Thuê xe doanh nghiệp: 0946.021.2220913.296.155 - 0978.934.854
☎Thuê xe lẻ: 09199421550972.996.928
☎Thuê xe sang: 0912.206.2870976.645.603
📧Email: Sales.dvt@ducvinhgroup.vn

🏢Hà Nội: P901 - Tòa nhà Yên Hòa Sunshine, Số 9 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội
🏘Hà Nội: S1.03 Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm, Hà Nội
🏘Hải Phòng: Số 23/40 An Dương 1, P. An Dương, TP Hải Phòng
🏘Vũng Áng: KCN Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh
🏘Hồ Chí Minh: Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.
ĐỐI TÁC VÀ KHÁCH HÀNG
Samsung
Doosan
Pepsico
Lotte
Posco
Th milk
PETROCHINA
Woori bank
VNPT
FPT
Jica