Cưới hỏi

Tìm hiểu thủ tục ăn hỏi truyền thống của người Việt

Ăn hỏi là thủ tục quan trọng trong nghi thức cưới hỏi truyền thống của người Việt. Dù là miền Bắc hay miền Nam, phong tục văn hóa có chút khác nhau nhưng các bước ăn hỏi đều diễn ra theo trình tự giống nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu thủ tục ăn hỏi truyền thống của người Việt như thế nào nhé!


Tìm hiểu thủ tục ăn hỏi truyền thống của người Việt
Thông tin sản phẩm
Giá Vui lòng gọi
Hãng sản xuất
Số lượt xem: 745
Mục lục [ Ẩn/Hiện ]

Lễ ăn hỏi là như thế nào?

Lễ ăn hỏi hay còn gọi là lễ đính hôn, lễ dẫn cưới sau khi đã qua bước bỏ trầu. Thủ tục này giống như là việc hứa gả con cháu giữa hai họ được chính thức thông báo. Đây là giai đoạn quan trọng trong quan hệ hôn nhân của cả gia đình nhà trai - gái khi sau lễ hỏi cô gái đã được gọi là vợ của chàng trai và là con dâu của gia đình chàng trai. Ngược lại, chàng trai cũng đã là con rể của nhà cô gái.

Lễ ăn hỏi thường diễn ra trong một buổi sáng hoặc chiều trước ngày cưới. Có nhiều địa phương lễ ăn hỏi rất quan trọng nên sẽ xem ngày cẩn thận để chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức.

Thủ tục ăn hỏi gồm những gì?

Để tiến hành lễ ăn hỏi phải chuẩn bị rất nhiều lễ vật và cả thành phần tham dự cũng được lựa chọn kĩ lưỡng. Thông thường thủ tục ăn hỏi truyền thống phải trải qua những bước chuẩn bị và tiến hành như sau.

Chuẩn bị lễ vật ăn hỏi

Trong thủ tục ăn hỏi thì phần lễ vật là thứ tất yếu không thể thiếu. Lễ vật ăn hỏi hay còn gọi là mâm quả, quả tráp, có thể là 3, 5, 7 hoặc 9 mâm, thông thường sẽ là 5 mâm quả. Có trường hợp gia đình nhà gái yêu cầu 11 tráp. Những mâm quả này bao gồm: trầu cau, bánh kẹo, rượu, hoa quả, bánh phu thê (miền bắc),... Đây là lễ vật mang nét đặc trưng văn hóa Việt và bày tỏ tấm lòng của nhà trai đối với công nuôi dưỡng của nhà gái đối với cô gái. mâm lễ nhiều hay ít phụ thuộc vào hoàn cảnh của gia đình nhà trai hoặc có sự thống nhất, bàn bạc giữa hai gia đình trước đó.

Thành phần tham gia thủ tục ăn hỏi

Lễ ăn hỏi được sự chứng kiến của đông đảo họ hàng, bạn bè, làng xóm của hai bên gia đình. Đây là một buổi lễ đặc biệt nên thường để tránh những điều không mong muốn, đoàn của hai bên gia đình đều được lựa chọn kĩ lưỡng. Một người nam lớn tuổi trong họ được đứng ra làm trưởng đoàn. Theo đó là bố mẹ, ông bà, anh chị em của hai bên gia đình. Bên phía nhà trai là đội bê lễ gồm những nam thanh niên chưa vợ, phía đằng gái sẽ là những cô gái chưa chồng tương ứng vói số mâm lễ.

Các bước tiến hành lễ ăn hỏi

Nhà trai sẽ cùng đoàn mang lễ vật tới nhà gái. Phía bên nhà gái có trưởng đoàn và gia đình nhà gái ra tiếp đón từ đầu cổng. Tới giờ đẹp, đội bê lễ nhà trai sẽ trao lễ cho đội nhà gái, mang vào phía thờ cúng gia tiên. Đại diện đoàn sẽ có thủ tục phát biểu lễ ăn hỏi, giới thiệu những người trong đoàn, lần lượt giới thiệu và mở các mâm lễ vật. Hai bên gia đình trò chuyện, đôi trai gái ra mắt họ hàng và những người tới tham dự. Trước khi kết thúc lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ nhận lễ vật, lấy 3 phần lễ và trả lại 2 phần cho nhà trai. Thủ tục trả lễ này cũng có những quy định riêng như tuyệt đối không được dùng dao kéo để cắt lễ, mỗi mâm lễ nhà gái chỉ được lấy 3 phần và trả lễ thì nắp mâm lễ phải được ngửa lên.

Lễ ăn hỏi được diễn ra trong sự trang nghiêm và thân mật của hai bên gia đình. Nhà trai sẽ thường thuê xe để đoàn ban đại diện và đội bê tráp được đến đúng giờ cùng nhau, tránh lạc đường và chờ đợi. Vì vậy, nếu bạn đang lên kế hoạch chuẩn bị cho lễ ăn hỏi của mình đừng bỏ qua một dòng note này nhé!

Để thuê xe, bạn có thể liên hệ với Đức Vinh - đơn vị cho thuê xe cưới, xe ăn hỏi với nhiều mẫu xe sang trong, hiện đại, chi phí hợp lý, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. 


CÔNG TY TNHH VẬN TẢI & DU LỊCH ĐỨC VINH

☎Hotline: 0243.724.6688
☎Thuê xe doanh nghiệp: 0946.021.2220913.296.155 - 0978.934.854
☎Thuê xe lẻ: 09199421550972.996.928
☎Thuê xe sang: 0912.206.2870976.645.603
📧Email: Sales.dvt@ducvinhgroup.vn

🏢Hà Nội: P901 - Tòa nhà Yên Hòa Sunshine, Số 9 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội
🏘Hà Nội: S1.03 Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm, Hà Nội
🏘Hải Phòng: Số 23/40 An Dương 1, P. An Dương, TP Hải Phòng
🏘Vũng Áng: KCN Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh
🏘Hồ Chí Minh: Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.
ĐỐI TÁC VÀ KHÁCH HÀNG
Samsung
Doosan
Pepsico
Lotte
Posco
Th milk
PETROCHINA
Woori bank
VNPT
FPT
Jica