Cưới hỏi

Thủ tục ăn hỏi của nhà trai cần được chuẩn bị như thế nào?

Lễ ăn hỏi sẽ được diễn ra ở nhà gái nhưng về phía gia đình nhà trai lại cần chuẩn bị rất nhiều lễ vật. Thủ tục ăn hỏi của nhà trai cần được chuẩn bị như thế nào để buổi lễ diễn ra đầy đủ và suôn sẻ? Nếu bạn chưa biết thủ tục này thì hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thủ tục ăn hỏi của nhà trai cần được chuẩn bị như thế nào?
Thông tin sản phẩm
Giá Vui lòng gọi
Hãng sản xuất
Số lượt xem: 727
Mục lục [ Ẩn/Hiện ]

Lễ ăn hỏi là gì?

Thủ tục cưới hỏi không thể thiếu lễ ăn hỏi, hay còn gọi là lễ đính hôn ở các nước phương tây. Lễ ăn hỏi là thủ tục xin cưới chính thức của nhà trai với nhà gái, qua đó ra mắt cô dâu chú rể cho họ hàng hai bên.

Lễ ăn hỏi cũng được xem ngày kĩ lưỡng, chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức, có sự tham dự của đầy đủ họ hàng, bạn bè, làng xóm. Ở một vài nơi, lễ ăn hỏi cũng được xem là cưới lần một cho những người phải cưới hai lần theo tín ngưỡng của gia đình.

Chuẩn bị cho thủ tục lễ ăn hỏi của nhà trai

Lễ ăn hỏi sẽ diễn ra ở nhà gái nhưng nhà gái lại không cần phải chuẩn bị cầu kì nhiều thứ. Ngược lại, nhà trai cần chuẩn bị rất nhiều lễ vật để mang tới nhà gái.

Chuẩn bị thành phần tham gia lễ ăn hỏi

Nhà trai sẽ có một đoàn đại diện đứng ra thưa chuyện hỏi cưới với bên đằng gái và đội bê lễ hỏi. Những người được tham gia này rất quan trọng, vì thế thường được chọn lựa kĩ trước khi quyết định. Đối với đoàn đại diện, phải có trưởng đoàn, là người biết cách ăn nói, khéo léo, là người lớn tuổi trong dòng họ của nhà trai. Cùng với đó là các cô dì chú bác hai bên của nhà trai, thường sẽ là người còn đủ vợ chồng, cuộc sống hạnh phúc để con cháu hưởng phúc phần theo quan niệm của người Việt. Những nam thanh bê lễ cũng là người cao ráo, sáng sủa, đội hình đồng đều.

Chuẩn bị mâm lễ vật trong thủ tục ăn hỏi

Thông thường, số lượng mâm lễ hỏi là số lẻ và được gia đình hai bên thống nhất từ trước trong buổi dạm ngõ hay còn gọi là hỏi nhỏ. Những mâm lễ này phải được chuẩn bị chu đáo từ lễ vật tới số lượng lễ. Tùy từng số lượng tráp mà bày lễ, ví dụ như nếu 3 tráp thì nhà trai cần phải chuẩn bị trầu cau, chè, và mâm hạt sen hoặc bánh phu thê như ở miền Bắc. Nếu là 5 tráp thì đầy đủ lễ vật hơn: trầu cau, rượu - thuốc lá, chè, mứt hạt sen hoặc hoa quả, mâm bánh phu thê hoặc bánh cốm. Đối với người miền Nam còn có mâm lợn sữa quay.

Ngày nay, để thuận tiện hơn cho thủ tục ăn hỏi nhà trai thì thường mâm lễ sẽ được đặt dịch vụ, nhà trai không cần phải tự tay kết mâm lễ mà phía bên cung cấp dịch vụ sẽ chuẩn bị sẵn, tới ngày ăn hỏi sẽ mang tới cho nhà trai.

Chuẩn bị tiền lễ

Trong lễ ăn hỏi đội bê tráp nhà trai sẽ trao lì xì cho đội bê tráp nhà gái, người ta gọi là trao duyên. Phong bao và tiền trong đó sẽ được nhà trai chuẩn bị trước và đưa cho đội lê lễ trước khi bắt đầu sang nhà gái. Số tiền này tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của nhà trai và không quy định bắt buộc là bao nhiêu. Ngoài ra, lễ ăn hỏi còn có thủ tục gọi là lễ đen hay còn gọi là tiền xin cưới, tiền cheo. Số tiền này trước đây được nhà gái đề nghị nhưng hiện nay, nó chỉ mang tính biểu tượng, không yêu cầu quá khắt khe, coi như là món quà sính lễ của nhà trai dành lời cảm ơn cho gia đình nhà gái nuôi dưỡng, chăm sóc cô con dâu tương lai của họ.

Quy trình lễ ăn hỏi của nhà trai

Lễ ăn hỏi của nhà trai cũng diễn ra theo đúng quy trình các bước ăn hỏi. Khi chuẩn bị tới giờ lành, đoàn đại diện của nhà trai cùng mang lễ vật tới nhà gái, chào hỏi và trao mâm lễ vật cho nhà gái. Sau đó, đại diện nhà trai lên phát biểu, giới thiệu từng mâm quả, mẹ chú rể sẽ trao quả cho mẹ cô dâu. Hai bên trò chuyện, ra mắt cặp cô dâu chú rể, xin phép cưới hỏi và thống nhất ngày giờ tổ chức đám cưới. Cuối cùng nhận lại quả từ phía bên nhà gái.

Thủ tục ăn hỏi của nhà trai rất đơn giản nhưng cần được chuẩn bị kĩ trước khi lên đường sang nhà gái. Với những cặp đôi lấy nhau ở xa, thủ tục này được đơn giản hóa hơn nhưng vẫn phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật cần thiết. Với những chia sẻ của cho thuê xe Đức Vinh. Hy vọng nếu bạn là một người đang chuẩn bị cho lễ cưới hỏi của mình, bạn cần nên tìm hiểu trước để tránh những bỡ ngỡ và sơ suất trong ngày trọng đại này nhé!

CÔNG TY TNHH VẬN TẢI & DU LỊCH ĐỨC VINH

☎Hotline: 0243.724.6688
☎Thuê xe doanh nghiệp: 0946.021.2220913.296.155 - 0978.934.854
☎Thuê xe lẻ: 09199421550972.996.928
☎Thuê xe sang: 0912.206.2870976.645.603
📧Email: Sales.dvt@ducvinhgroup.vn

🏢Hà Nội: P901 - Tòa nhà Yên Hòa Sunshine, Số 9 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội
🏘Hà Nội: S1.03 Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm, Hà Nội
🏘Hải Phòng: Số 23/40 An Dương 1, P. An Dương, TP Hải Phòng
🏘Vũng Áng: KCN Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh
🏘Hồ Chí Minh: Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.
ĐỐI TÁC VÀ KHÁCH HÀNG
Samsung
Doosan
Pepsico
Lotte
Posco
Th milk
PETROCHINA
Woori bank
VNPT
FPT
Jica